Theo như lộ trình được Nhà nước đưa ra, xe tải có trọng tải từ 7 đến 10 tấn sẽ phải lắp đặt thiết bị định vị từ ngày 1/7/2016. Mặc dù thời gian thực hiện quy định đã gần đến nhưng cả thị trường thiết bị định vị và các chủ quản lý xe tải 7 đến 10 tấn vẫn đang yên ắng.

Đặc điểm của xe tải 7 đến 10 tấn

Xe tải có trọng lượng từ 7 đến 10 tấn hầu hết đều thuộc chủ sở hữu của một cá nhân, không theo hình thức doanh nghiệp như các loại xe có trọng tải bé hơn. Chính vì vậy nhu cầu lắp đặt hộp đen ô tô cho xe tải này cũng không cao. Bởi bản thân các cá nhân cũng nhận thức được rằng, việc sử dụng thiết bị với mục đích chính là dễ dàng hơn trong quản lý, nhưng chỉ với 1 chiếc xe thì cần gì đến biện pháp quản lý từ định vị.

hộp đen được lắp đặt trên xe tải

hộp đen được lắp đặt trên xe tải

Mặt khác cũng theo như yêu cầu từ thực tiễn, nếu có cần thì các cá nhân cũng chỉ cần cảnh báo tốc độ, hành trình, thời gian di chuyển,…nhưng phạm vi hoạt động chỉ ở xã hoặc huyện thì hầu hết các cá nhân đều có thể nắm bắt được điều này. Chính vì vậy mà việc lắp đặt định vị cho xe tải trong tải 7 – 10 tấn không có gì là nhộn nhịp.

Nước đến chân mới nhảy

Suy nghĩ này đã ăn sâu và tiềm thức của mỗi người Việt Nam, chúng ta không còn quá lạ với lối sống như thế này. Nhìn nhận thực tế thị trường thiết bị định vị, chúng ta cũng có thể thấy được, các thiết bị đang được bày bán trên thị trường vẫn không có một sự khác biệt gì lớn. Trong khi đó đây là một dòng xe tải với rất nhiều đặc thù riêng. Bởi người tiêu dùng chưa có nhu cầu nên doanh nghiệp kinh doanh định vị cũng chưa muốn nhập sản phẩm về phân phối. Sẽ nhập về nếu như có nhu cầu.

Trong khi đó các cá nhân lại chưa thấy sự cần thiết phải lắp đặt định vị nên dù cho thời gian triển khai có sắp đến thì họ vẫn không chút động tĩnh. Nếu đến thời điểm quy định được thực hiện các cơ quan chức năng kiểm tra, lúc đó lắp đặt cũng không sao. Trước suy nghĩ của cả người cung cấp và cả các cá nhân như thế này thì không biết liệu rằng mục tiêu đặt ra có thực hiện được hay không?

Xem thêm

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]