Ngày càng nhiều chủ xe ô tô, chủ xe máy biết đến và lựa chọn lắp đặt định vị. Vậy có quy định nào về lắp đặt thiết bị định vị trên ô tô xe máy hay không? Hay vì sao  mọi người lại rủ nhau mua thiết bị định vị cho xe như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Quy định lắp đặt định vị cho xe ô tô kinh doanh vận tải thì có. Nhưng quy định lắp định vị gps cho xe ô tô cá nhân, xe máy thì chưa. Như vậy các chủ xe ô tô kinh doanh vận tải như xe buýt, xe taxi, grab, xe tải chở hàng, công ten nơ, xe du lịch, xe cho thuê, xe khách…là những đối tượng phải tiến hành lắp đặt thiết bị định vị hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình cho xe của mình. Cụ thể thời hạn bắt buộc lắp cho tất cả các dòng xe này không phân biệt loại xe, không phân biệt loại hình kinh doanh, không phân biệt tải trọng, cứ là xe kinh doanh vận tải thì phải lắp đặt định vị hợp chuẩn trước ngày 1.7.2018. Vì vậy tất cả các xe kinh doanh vận tải mới đều phải lắp đặt ngay thiết bị định vị ô tô đúng quy định mới được lưu thông, đăng kiểm hoặc xin cấp phù hiệu vận tải.

Quy định lắp hộp đen hợp chuẩn cho ô tô kinh doanh vận tải được ban hành trong thông tư 73 của Chính Phủ và Quy chuẩn QCVN 31:2014 của Bộ GTVT. Nếu không lắp đặt thiết bị này các xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách sẽ không được đăng kiểm, cấp phù hiệu hoặc bị xử phạt theo quy định. Có thể xử phạt bằng phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe hoặc thu hồi phù hiệu xe tùy theo mức độ vi phạm.

Như vậy các xe ô tô kinh doanh phải lắp định vị theo quy định là đương nhiên. Còn với xe ô tô con và xe máy thì sao? Vì sao mà những phương tiện này cũng ngày càng được các chủ xe lắp thiết bị định vị ô tô nhiều? Sở dĩ như vậy là do các nguyên nhân sau:

Tệ nạn đánh cắp tài sản xe máy diễn ra phổ biến. Những thời điểm cao điểm như giáp tết hoặc sau tết, nhiều người lo ngay ngáy về chiếc xe của mình. Để ý ngay khi có thể, sắm đủ các loại khóa, khóa bánh, khóa chữ U, khóa dây xích…vẫn không ngăn được trộm cắp. Thậm chí là gửi xe trong bãi đỗ xe có người trông vẫn có thể bị mất cắp xe máy như chơi. Việc lắp đặt thiết bị định vị cho xe máy được các chủ xe dần dần xem như là một giải pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa và hạn chế việc mất cắp xe.

Đối với xe ô tô con cũng vậy người ta lắp định vị để giám sát chống trộm xe hoặc để theo dõi đối tượng sử dụng xe. Đó có thể là theo dõi vợ, theo dõi chồng, giám sát con cái, giám sát xe công ty, giám sát xe cho thuê…

Hiểu như vậy để thấy rằng việc lắp định vị cho xe ô tô không chỉ là theo quy định của các cơ quan chức năng mà còn do nhu cầu quản lý giám sát, theo dõi và chống trộm xe ngày càng gia tăng. Để đặt mua thiết bị định vị ô tô cho chiếc xe của mình ngay hôm nay, quý khách hãy liên hệ với tư vấn viên của VNETGPS theo số hotline 0961 152 839.

 

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]