Thiết bị định vị ô tô hiện nay không còn mới lạ với nhiều người, đặc biệt là các tài xế ô tô và những người quản lý phương tiện cá nhân hay doanh nghiệp. Bình thường, khi tìm đến mua định vị ô tô ở các đơn vị cung cấp, đội ngũ nhân viên kĩ thuật sẽ hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết đối với khách hàng. Nhưng trong một số trường hợp hoặc vì khách hàng ở quá xa mà nhà cung cấp không thể đến tận nơi lắp đặt. Ở bài viết dưới đây, đội ngũ chuyên gia kĩ thuật của công ty VNETGPS sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng kỹ thuật tự lắp đặt định vị ô tô hoặc giám sát quá trình khi có nhân viên hỗ trợ lắp đặt để đảm bảo hiệu quả nhất.

Tìm vị trí thích hợp gần nguồn điện cho định vị ô tô

Định vị ô tô hợp chuẩn có nguồn điện hoạt động ổn định ở mức 12 – 40V, nhưng tùy thuộc vào dòng xe mà sẽ có những phương án lắp đặt khác nhau, khi tìm nguồn điện và vị trí thích hợp, bắt buộc phải ngắt hết nguồn điện trên xe và rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa.

Các vị trí thích hợp lắp đặt định vị ô tô

Ở các dòng xe khác nhau thường có các vị trí tối ưu khác nhau khi lắp đặt. Nhưng các vị trí dưới đây hầu hết đều đảm bảo trên các loại xe khác nhau như ở bên ghế phụ hoặc phía dưới vô lăng. Hoặc có thể lắp đặt định vị ô tô gần ắc quy của xe để lấy điện trực tiếp nhưng đây là trường hợp nguy hiểm nên khuyến cáo cần trực tiếp để người am hiểu kĩ thuật thực hiện.

Tìm dây nguồn

Tìm dây nguồn dương của xe từ bảng điện bằng cách dùng đồng hồ điện đo từng dây, dây nào có điện chính là nguồn dương (+). Dây nguồn dương thường có màu đỏ. Các dòng xe càng lớn thì dây nguồn càng to. Sau khi tìm được nguồn dương(+), nối nguồn dương của thiết bị vào nguồn dương của xe. Sau đó là nối dây tín hiệu động cơ, bật khóa điện lên chế độ ON, tìm xem dây nào có điện (sẽ có nhiều dây có điện) và tiếp tục nổ máy tìm dây có điện áp ổn định nhất có thể chọn làm dây tín hiệu động cơ, nối dây tín hiệu của định vị ô tô với dây này. Bước cuối cùng là nối dây âm vào thành xe hoặc bắt vào một con ốc bất kì.

Kết nối các phụ kiện với thiết bị định vị

Sau khi đấu nối các dây nguồn, ta tiến hành kết nối các thiết bị phụ kiện như ăn ten, đầu lọc thẻ. Ta làm gọn và cố định dây dợ đã đấu nối và tiến hành cấu hình các thông số cài đặt cần thiết cho thiết bị định vị ô tô. Các tham số cơ bản cần thiết cài đặt như: biển số xe, vận tốc tối đa, thông tin về lái xe, server giám sát, cổng giám sát…Sau khi thiết lập xong các tham số cơ bản đó thiết bị định vị có thể online và vận hành ngay.

Truy cập phần mềm giám sát của thiết bị định vị và sử dụng

Việc lắp đặt đến đây được xem như hoàn tất. Lúc này chúng ta nhận thông tin đăng nhập và tiến hành cài app giám sát hoặc truy cập website giám sát và bắt đầu đăng nhập sử dụng thiết bị. Phần mềm giám sát rất trực quan, hoàn toàn bằng tiếng việt nên rất dễ sử dụng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn màn hình giám sát xe trên bản đồ số google, bản đồ vệ tinh hoặc các chức năng thống kê, báo cáo khoa học thuận tiện.

Trên đây là các hướng dẫn các bước lắp đặt và sử dụng thiết bị định vị ô tô cơ bản và chuẩn nhất. Để đảm bảo tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên để kỹ thuật viên của nhà cung cấp định vị trực tiếp lắp đặt. Khi họ lắp đặt hãy bám sát xem họ có thực hiện đúng quy trình không và kiểm tra nghiệm thu thật kỹ để đảm bảo việc lắp đặt thiết bị định vị ô tô được tốt nhất.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]