Trước đây, để không bị lạc khi ra đường bạn buộc phải sử dụng đến những tấm bản đồ và mất rất nhiều thời gian để tìm được địa chỉ mình cần tới. Hiện nay có một giải pháp thay thế tất cả các tấm bản đồ kia mang tên gọi GPS, vậy định vị toàn cầu GPS là gì?

gps

Vệ tinh GPS – Nền tảng của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Global Positioning System, nó được hiểu là hệ thống xác định vị trí dựa trên các vị trí của hệ thống các vệ tinh nhân tạo.

Hệ thống định vị GPS thực chất là một mạng với 27 vệ tinh hoạt động xoay quanh trái đất, và trong số 27 vệ tinh này chỉ có 24 vệ tinh đang chính thức hoạt động còn 3 vệ tinh đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong 24 vệ tinh đang hoạt động bị hỏng. Dựa vào cách sắp đặt của các vệ tinh này, khi đứng dưới mặt đất và nhìn lên bầu trời bạn có thể thấy ít nhất 4 vệ tinh ở bất kỳ thời điểm nào.

Cùng phối hợp với 27 vệ tinh đang hoạt động xoay quanh trái đất là 5 trạm theo dõi được đặt trên mặt đất. Các trạm theo dõi này có chức năng thu thập dữ liệu từ các vệ tinh rồi truyền dữ liệu về trạm chủ. Thông qua các dữ liệu này trạm chủ sẽ xử lý và đưa ra các thay đổi cần thiết và chuyển các dữ liệu chuẩn xác về các vệ tinh GPS.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS được thiết kế, xây dựng và vận hành quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng chính phủ Hoa Kỳ lại cho phép tất cả mọi người ở mọi quốc gia trên thế giới được sử dụng miễn phí một số chức năng của GPS.

Hiện tại các nước Liên minh Châu Âu không sử dụng GPS mà thay vào đó là hệ thống định vị do chính họ xây dựng lên, có tính năng tương tự với GPS, đó là Hệ thống định vị Galileo.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về hệ thống định vị GPS, để tìm hiểu thêm thông tin hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904 625 155, chúng tôi sẽ gọi gọi lại và tư vấn nhiệt tình nhất.

Chuyên mục bài viết: Tin tức, Định vị xe máy 247

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]